Xác minh, xử lý hiện vật phát hiện tại Bản Chọong, xã Châu Lý, huyện Qùy Hợp

Ngày đăng: 23/07/2021 14:54

Ngày 30/6/2021, ông Vi Văn Phố và ông Ngô Văn Mỹ trong quá trình làm vườn ươm tại Bản Chọong, xã Châu Lý, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An đã lái máy xúc san gạt đất vô tình phát hiện được 01 cái ấm và 03 cái nồi bằng đồng nhô lên trên mặt đất.

Khu vực phát hiện hiện  vật

Những di vật được phát hiện tại Bản Chọong, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp

Thực hiện công văn số 1794/SVHTT- QLDSVH ngày 07/7/2021 của Sở Văn hóa Thể thao về việc xác minh hiện vật do người dân phát hiện tại xã Châu Lý, huyện Qùy Hợp; và công văn số 800/UBND.VX ngày 02/7/2021 của Uỷ ban nhân dân huyện Qùy Hợp về việc phát hiện một số di vật và đề nghị cơ quan chuyên môn về thẩm định di vật.

Bảo tàng Nghệ An đã lập kế hoạch và tiến hành xác minh thông tin tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp. Sau khi làm việc với đại diện phòng Văn hóa Thông tin huyện, UBND xã Châu Lý, đoàn đã kiểm tra tình trạng hiện vật, chất liệu bước  đầu  nhận định: 04 hiện vật chất liệu đồng, bị oxy hóa nặng.

1. Chiếc ấm có kích thước: Cao: 24cm, vòi dài: 10cm, quai ấm dài: 10cm, đường kính miệng: 11cm, đường kính đáy: 15cm, vanh thân ấm: 68cm.

Vòi ấm trang trí hoa văn hình đầu rồng, quai cầm hoa văn hình đuôi rồng, nắp có núm cầm và dính liền ấm, cổ eo phía dưới trang trí đường chỉ tròn khép kín, trên vai trang trí hoa văn hình cánh sen, trên thân có 4 núm, đáy bằng. Ấm hiện còn đang bám nhiều đất.

1. 03 cái nồi có kích thước khác nhau gồm:
  2. 01 nồi loại to: Đường kính miệng: 47cm, đường kính đáy: 58cm, cao: 30cm, vanh thân nồi: 178cm. Nồi chất liệu bằng đồng không có quai, miệng loe, cổ eo, phía dưới cổ trang trí 3 đường chỉ tròn khép kín, thân trang trí họa tiết hoa văn độc đáo.
  3. 01 nồi loại vừa: Đường kính miệng: 40cm, đường kính đáy: 51cm, cao: 26cm, vanh nồi: 152cm. Nồi chất liệu bằng đồng không có quai, miệng loe, cổ eo, phía dưới cổ trang trí 3 đường chỉ tròn khép kín, do quá trình máy múc đào đã làm nồi bị vỡ 1/3 từ phía đáy cho đến gần thân miệng.
  4. 01 nồi loại nhỏ: Đường kính miệng: 32cm, đường kính đáy: 40cm, cao: 20cm, vanh thân nồi: 122cm. Nồi chất liệu bằng đồng không có quai, miệng loe, cổ eo, trên thân nồi đang còn bám nhiều đất.

Sau khi nghe  ý kiến trao đổi và đề xuất của Bảo tàng Nghệ An, chính quyền địa phương đã thống nhất làm thủ tục bàn giao cho hiện vật, tạm nhập vào Kho bảo quản của Bảo tàng tỉnh chờ  Hội đồng thẩm định hiện vật năm 2021 thẩm định, xác minh niên đại và giá trị lịch sử văn hóa và giá trị kinh tế  hiện vật và  xử lý các bước tiếp theo theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Đinh Thị Ánh Tuyết – PTP Nghiên cứu, sưu tầm