Trưng bày chuyên đề

Trưng bày chuyên đề: “ Nghệ An trong dòng chảy gốm sứ truyền thống Việt Nam”

Có thể nói rằng, trong dòng chảy lịch sử của nhân loại sự ra đời của đồ gốm, sứ mà trước hết là đồ gốm đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng. Nghề làm gốm là một trong những nghề có truyền thống lâu đời tại Việt Nam, gắn bó mật thiết với đời sống của nhân dân.Với trí tuệ và đôi bàn tay khéo léo của người thợ gốm, gốm Việt Nam đã trở thành một loại hình mang tính dân gian sâu sắc . . .

Xem tiếp

Trưng bày chuyên đề: Tinh hoa nghề dệt thêu truyền thống ở Nghệ An

Trong quá trình hình thành và phát triển từ buổi bình minh của lịch sử dân tộc, vùng đất xứ Nghệ địa linh nhân kiệt đã sáng tạo, hội tụ và nuôi dưỡng biết bao giá trị văn hóa. Một trong những giá trị văn hóa đáng tự hào, làm nên diện mạo của người xứ Nghệ “khéo tay, hay nghề” được thể hiện một cách rõ nét qua những tác phẩm thủ công truyền thống, đặc biệt là những sản phẩm dệt, thêu còn được lưu giữ trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc. . .

Xem tiếp

Chuyên đề: Ký ức thời hoa lửa

Trải qua các cuộc kháng chiến, bao máu xương của đồng bào chiến sĩ đã đổ xuống cho đất nước được độc lập, tự do. Những vật dụng của người lính theo năm tháng đã trở thành những hiện vật quý được nâng niu giữ gìn. Kỷ vật kháng chiến là một phần của cuộc chiến tranh, chiếc cầu nối giữa ký ức và hiện tại của những người đã đi qua cuộc chiến, trở thành những kỷ vật rất đỗi thiêng liêng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau . . .

Xem tiếp

Chuyên đề "Sen trong đời sống Văn hóa xứ Nghệ"

“𝑆𝑒𝑛 𝑡𝑢̛̀ ℎ𝑎̣ 𝑡ℎ𝑎̆́𝑚 𝑏𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑟𝑎
𝑁ℎ𝑢̣𝑦 𝑣𝑎̀𝑛𝑔 𝑟𝑎̆́𝑐 𝑛𝑔𝑢𝑦𝑒̣̂𝑡, 𝑎́𝑜 ℎ𝑜𝑎 𝑝ℎ𝑜̛́𝑡 ℎ𝑜̂̀𝑛𝑔.”
“…𝑁ℎ𝑢̣𝑦 𝑣𝑎̀𝑛𝑔, 𝑏𝑜̂𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑎̆́𝑛𝑔, 𝑙𝑎́ 𝑥𝑎𝑛ℎ
𝐺𝑎̂̀𝑛 𝑏𝑢̀𝑛 𝑚𝑎̀ 𝑐ℎ𝑎̆̉𝑛𝑔 ℎ𝑜̂𝑖 𝑡𝑎𝑛ℎ 𝑚𝑢̀𝑖 𝑏𝑢̀𝑛”
𝐇𝐎𝐀 𝐒𝐄𝐍- 𝐒𝐔̛̣ 𝐍𝐎̂̃ 𝐋𝐔̛̣𝐂 𝐕𝐔̛𝐎̛𝐍 𝐌𝐈̀𝐍𝐇
Hoa sen như những chiến sĩ bước ra từ mặt trận Văn hóa với lớp áo đa màu đa diện đang ngày đêm trăn trở điểm tô những sắc màu rực rỡ cho đất nước. Ứng với mỗi giai đoạn lịch sử trong suốt 76 năm (28/8/1945 – 28/8/2021), ngành Văn hóa Thông tin không ngừng rèn luyện, trưởng thành và lớn mạnh; trở thành một lực lượng tin cậy của Đảng trên mặt trận tư tưởng văn hóa.
𝐇𝐎𝐀 𝐒𝐄𝐍 – 𝐍𝐄́𝐓 Đ𝐄̣𝐏 𝐁𝐈̀𝐍𝐇 𝐃𝐈̣ 𝐌𝐀̀ 𝐂𝐀𝐎 𝐐𝐔𝐘́
Hoa sen cũng được gắn với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi sự bình dị, cao quý như những gì tươi đẹp trong tư tưởng và hành động mà Bác đã mang lại cho dân tộc Việt Nam. Đã 52 năm, kể từ 09 giờ 47 phút ngày 02/9/1969 (nhằm ngày 21/7 năm Kỷ Dậu), Trái tim lớn của cả dân tộc Việt Nam ngừng đập nhưng tư tưởng của Người còn tồn tại mãi, đậm đà như hương sắc của hoa Sen trong lòng người dân Việt Nam.
Nhằm kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa, để tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; trong hành trình đi tìm lại nét duyên xưa của dân tộc, Bảo tàng Nghệ An xin giới thiệu đến quý vị chuyên đề “𝑯𝒐𝒂 𝒔𝒆𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 đ𝒐̛̀𝒊 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 𝑽𝒂̆𝒏 𝒉𝒐́𝒂 𝒙𝒖̛́ 𝑵𝒈𝒉𝒆̣̂”
Chuyên đề được trưng bày tại tầng 1 của bảo tàng Nghệ An. Kính mời quý vị thưởng thức.

Xem tiếp
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial