Thu hồi, xác minh hiện vật tại huyện Nghi Lộc

Ngày đăng: 23/07/2021 15:00

Ngày 16/3/2021, ông Lê Hữu Hồng, xóm Thái Cát, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An trong quá trình đào đất làm vườn, cạnh miếu Duệ Bản cảnh Đức Linh Ông vô tình phát hiện được một vật hình rồng, chất liệu đồng, nặng 1,4 kg.

Theo lời những người cao tuổi trong xóm kể lại miếu Duệ Bản cảnh Đức Linh Ông có từ trước năm 1945, do chiến tranh tàn phá chỉ còn lại phần móng và sau này người dân đã khôi phục lại thành cái miếu nhỏ để thờ.

Sau khi UBND xã Nghi Thái nhận được tin ông  Lê Hữu Hồng đào được vật lạ đã tiến hành xác minh, niêm phong hiện vật đưa về UBND xã  và báo cáo lên phòng Văn hóa Nghi Lộc xin ý kiến xử lý.

Thực hiện công văn số 630/SVTT- QLDSVH ngày 23/3/2021 của Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An và cv số 26/VHTT ngày 22/3/2021 của  Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc về việc xác minh, xử lý vật nghi là hiện vật lịch sử người dân trong lúc đào đất làm vườn đào được tại xóm Thái Cát, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc. Bảo tàng Nghệ An đã giao cho phòng Nghiên cứu- Sưu tầm lập kế hoạch tiến hành xác minh thông tin tại xã Nghi Thái.

Sau khi nghe báo cáo của chính quyền địa phương, ý kiến của người phát hiện hiện vật, Bảo tàng Nghệ An đã đề xuất không mở niêm phong và đưa về tạm nhập kho bảo quản của  Bảo tàng, Hội đồng thẩm định hiện vật sẽ tiến hành thẩm định, xác minh niên đại và giá trị văn hóa lịch sử cũng như giá trị kinh tế đối với hiện vật này cùng với những hiện vật sưu tầm, phát hiện năm 2021. Từ đó có hướng xử lý đúng theo hướng dẫn của Luật di sản văn hóa ngày 29 tháng 6 năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa ngày 18 tháng 6 năm 2009; Nghị định 98/2010 của Chính Phủ về việc tiếp nhận, quản lý và khen thưởng cho cá nhân phát hiện, giao nộp di vật, cổ vật.

Miếu Duệ Bản cảnh Đức Linh Ông

Vật hình Rồng nặng 1,4 kg