Hưởng ứng cuộc thi: “Tuần lễ áo dài Việt Nam” năm 2022

Ngày đăng: 04/03/2022 10:55

Từ xưa áo dài đã trở thành một nét đẹp, một trang phục truyền thống của người Việt Nam. Người phụ nữ Việt Nam đẹp hơn, duyên dáng hơn trong tà áo dài thướt tha, mềm mại.

Trong các ngày lễ hội truyền thống không thể thiếu trang phục áo dài, áo dài không chỉ thể hiện nét đẹp, nét duyên dáng của người phụ nữ mà còn thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Trang phục áo dài còn xuất hiện trong trường hợp: trong các trường Trung học phổ thông thứ hai hàng tuần nhìn các em nữ sinh trong trang phục áo dài trắng đứng lên chào cờ đẹp và thiêng liêng làm sao, những giáo viên trong trang phục áo dài đứng trên bục giảng toát lên vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch nhưng không kém phần thanh tao, trang nghiêm của giáo viên. Trong các buổi văn nghệ, hay các cuộc thi lớn không thể thiếu những hình ảnh chiếc áo dài, khi các hoa hậu của đất nước ta đi thi đấu ở đấu trường quốc tế, trong hành trang không thể thiếu tà áo dài thướt tha, mang nét đẹp, truyền thống của dân tộc ta giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Chiếc áo dài mãi mãi là niềm tự hào và hãnh diện của mỗi con người Việt Nam chúng ta. Vẻ đẹp chiếc áo dài gợi lên vẻ đẹp văn hoá truyền thống của đất nước và con người Việt Nam. Trên con đường hội nhập, có thể y phục của mỗi con người Việt Nam trở nên phong phú, đa dạng, hiện đại, nhưng chiếc áo dài tân thời sẽ mãi mãi gắn bó với tâm hồn người phụ nữ Việt Nam, làm tôn vẻ đẹp kiêu sa, duyên dáng của các thiếu nữ, thanh nữ trong lễ hội.

Hưởng ứng cuộc thi: “Tuần lễ áo dài Việt Nam” năm 2022 do Công đoàn cơ sở Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức nhân kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), 1982 năm khởi nghĩa Hai bà Trưng và chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Công đoàn Bảo tàng Nghệ An tham dự cuộc thi với một số tác phẩm sau:

Tác phẩm dự thi số 01: “Tà áo dài bên Đình làng Việt” hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” năm 2022.
Người dự thi: Tập thể nữ
Địa điểm:  Không gian trưng bày ngoại thất Bảo tàng Nghệ An
Số 7, đường Đào Tấn- Tp.Vinh- Nghệ An.
Thông điệp: “Ký ức và Di sản “Hình ảnh áo dài đã trở thành biểu tượng của bản sắc, tinh thần và văn hóa Việt Nam, không chỉ tôn vinh và ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam mà còn chứa đựng trong mỗi tà áo là câu chuyện văn hóa.

Tác phẩm dự thi số 02: “Thương nhớ thời bao cấp” hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” năm 2022.
Người dự thi: Lê Lan Hương
Địa chỉ: Bảo tàng Nghệ An
Địa điểm: Tái hiện không gian thời kỳ bao cấp tại Bảo tàng Nghệ An.
Số 7- đường Đào Tấn- Tp.Vinh- Nghệ An.
Thông điệp: Thời kỳ bao cấp đầy khó khăn vất vả nhưng những chiếc áo dài bình dị, gom những yêu thương đong đầy của bà, của mẹ vẫn luôn đồng hành cùng dáng hình dân tộc!

Tác phẩm dự thi số 03: “Sắc màu di sản” hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” năm 2022.
Người dự thi: Nguyễn Thị Bích Ngọc
Địa chỉ: Bảo tàng Nghệ An
Địa điểm:  Thành cổ Vinh.
đường Đào Tấn- Tp.Vinh- Nghệ An.
Thông điệp: Trải qua mỗi giai đoạn lịch sử, chúng ta luôn có những trang phục mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc.  Áo dài – di sản văn hoá- niềm tự hào của người Việt.