Hoạt động giáo dục trải nghiệm Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng”

Ngày đăng: 30/10/2023 09:57

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tỉnh Nghệ An nối tiếp các hoạt động giáo dục trải nghiệm được tổ chức thành công trong thời gian qua của Bảo tàng Nghệ An.

Để giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng như tình cảm, sự quan tâm mà Bác Hồ kính yêu dành cho thế hệ tương lai của đất nước, Bảo tàng Nghệ An phối hợp với trường tiều học Hồng Long – xã Hồng Long – huyện Nam Đàn tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ em yêu lịch sử với chủ đề “Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng”.

Tham gia của dự chương trình có lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hồng Long, huyện Nam Đàn và Đại diện Hội phụ huynh, Ban giám hiệu, các giáo viên và toàn thể học sinh trường Tiều học Hồng Long.

Với hình thức kết hợp giữa học mà chơi, chơi mà học, Bảo tàng Nghệ An đã xây dựng đan xen các hoạt động thể chất và trí tuê, tạo nên một sân chơi “lịch sử” hết sức bổ ích và lí thú với 04 hoạt động: “Theo dấu chân Bác”; “Quê hương Bác trong trái tim em”; “Tháng 5 mùa Sen nở”; “Chúng em vui khỏe – thông minh”.

Ngoài ra, các em còn được cùng nhau múa hát, giao lưu, tham gia đố vui có thưởng…Những món quà nhỏ bé thú vị như bút màu, gấu bông, móc khóa…tạo cho các em sự thích thú, hấp dẫn.

Đây là hình thức tiếp cận mới, nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, môi trường giao lưu, học tập cho các em học sinh bên cạnh những giờ học lịch sử trên lớp, tìm hiểu, khám phá trực quan, sinh động thông qua các tư liệu hiện vật Bảo tàng. Qua đó, giúp các em hệ thống hóa kiến thức, càng thấy tự hào về bề dày truyền thống lịch sử cha ông, có ý thức nâng niu, trân trọng những di sản quí giá của dân tộc. Từ đó, ra sức thi đua học tập để ngày mai lập nghiệp, góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh.

Tham gia chương trình trải nghiệm, em Nguyễn Thành Đạt lớp 4A cho biết: ‘Em cảm thấy rất vui và thú vị. Đây là một hoạt động thật sự rất bổ ích giúp chúng em hiểu thêm kiến thức về lịch sử địa phương, về Bác Hồ, về đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh.

Hoạt động Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Nghệ An với các trường học tại thành Vinh và các địa phương khác trong tỉnh. Đa đạng hóa các hoạt động giáo dục của Bảo tàng, qua đó nhằm góp phần bổ sung kiến thức văn hóa, lịch sử cho các em học sinh, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra, hoạt động này còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp các em học sinh thêm gắn bó với thầy cô giáo, bạn bè cũng như có được sân chơi bổ ích, thiết thực, phát triển tốt khả năng tư duy, sáng tạo góp sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tương lai của đất nước./.

Lan Hương