Chương trình trải nghiệm “Hoa từ đất”

Ngày đăng: 27/10/2023 10:08

Chương trình “Hoa từ Đất” là hoạt động trải nghiệm, sáng tạo và khám phá Nghề làm gốm truyền thống của làng Gốm Trù Sơn được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ An.

Các hoạt động trải nghiệm làm gốm đã diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2023 gồm 3 phần:

– Phần 1: Tham quan, nghe thuyết minh chuyên đề “Thanh âm của núi rừng” và Không gian trưng bày 5 chủ đề tại nhà trưng bày Bảo tàng.

– Phần 2: Tham gia hoạt động trải nghiệm:

+ Nghe diễn xướng dân ca Xứ Nghệ: Hát ví về nghề làm gốm

+ Xem clip giới thiệu về làng nghề làm gốm trên màn hình.

+ Nghệ nhân làng gốm Trù Sơn biểu diễn và thuyết trình một số kỹ thuật làm gốm. Nghệ nhân thực hiện các bước tạo hình gốm trên bàn xoay để học sinh quan sát, từ đó chỉ dẫn học sinh các bước để thực hiện.

+ Tổ chức thực hành tạo hình gốm trên bàn xoay, trang trí thành phẩm vừa làm ra.

+Thực hành quy trình phơi gốm tại giàn phơi đã được chuẩn bị

– Phần 3: Xem biểu diễn và giao lưu cùng các nghệ sĩ của Trung tâm nghệ thuật truyền thống Tỉnh Nghệ An.

Thông qua chương trình, mang đến cho du khách một không gian giới thiệu và trải nghiệm về làng nghề làm gốm Trù Sơn. Qua đó, các bạn nhỏ cùng du khách được ngắm nhìn quy trình làm gốm một cách trực quan nhất. Đây là cơ hội để du khách nhìn lại và nhớ về cội nguồn cũng như hiểu thêm về ngành nghề truyền thống của dân tộc.

Du khách hào hứng khi tham gia chương trình

Khi tham dự chương trình này, du khách sẽ được trải qua khoảng thời gian trải nghiệm tự tay thiết kế và làm ra những sản phẩm bằng gốm. Đặc biệt, bạn sẽ được hướng dẫn sơ lược các kỹ thuật làm gốm, chuốt gốm trên bày xoay dưới sự hỗ trợ của các thợ gốm đến từ Làng nồi đất Trù Sơn.

Quy trình làm ra một sản phẩm Gốm Trù Sơn

Quan sát và thực hành làm gốm, các bạn sẽ học được cách phối hợp đôi tay, kiểm soát các kỹ năng cân bằng để tạo ra sản phẩm được xoay đều và thành hình dạng.

Chương trình được tổ chức với mong muốn gửi đến người tham gia những trải nghiệm chân thực về nghệ thuật làm gốm và cảm giác bình yên khi đến với dòng gốm mộc mang những nét cơ bản nhất của dòng gốm cổ.

Nghe trình diễn Dân ca ví dặm về nghề làm gốm truyền thống

Những sản phẩm sau khi tạo hình được phơi khô tại không gian ngoại thất của Bảo tàng Nghệ An.

Thu Vân