Khảo sát tài liệu, hiện vật tại 2 huyện Thanh Chương, Qùy Châu

Ngày đăng: 11/10/2022 16:41

Thực hiện Quyết định số: 3776/QĐ- SVHTT, ngày 31/12/2021 của Giám đốc Sở VH&TT, về việc giao kế hoạch công tác năm 2022 cho Bảo tàng Nghệ An thực hiện khảo sát, sưu tầm và thu hồi tài liệu, hiện vật;

Phòng Nghiên cứu sưu tầm đã xây dựng và triển khai kế hoạch khảo sát tài liệu, hình ảnh, tư liệu, hiện vật trên địa bàn các xã: Đại Đồng, Hạnh Lâm, Thanh Mỹ, Thanh Chi, Võ Liệt thuộc huyện Thanh Chương, các xã: Châu Tiến, Châu Thuận, Châu Nga, Châu Hội thuộc huyện Qùy Châu từ ngày 19 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10 năm 2022. Cùng đi với đoàn có cán bộ của Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông các huyện, cán bộ phụ trách văn hóa các xã.

Phục vụ bổ sung cho chủ đề 3: Nghệ An trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ( từ thế kỷ I đến năm 1945) cũng như bổ sung hiện vật cho công tác xây dựng sưu tập tại kho cơ sở và các chuyên đề. Phòng đã tiến hành khảo sát với các nội dung liên quan đến khởi nghĩa Lam Sơn, phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX; Di chỉ khảo cổ học; Cổ vật các chất liệu: đồng, nhôm, bạc, gốm sứ, đá, thủy tinh…; Các sản phẩm nghề thủ công truyền thống, dệt may thổ cẩm, trang sức các dân tộc; Tài liệu, hiện vật liên quan đến phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh; Các kỷ vật, đồ dùng nuôi dưỡng cán bộ và sử dụng hoạt động thời kỳ 1930-1931 và 1936-1945…

Qua khảo sát có thể nhận thấy hiện nay công tác sưu tầm các tài liệu, hiện vật ngày càng gặp rất nhiều khó khăn do thời gian các cuộc chiến tranh đã lùi xa, các dấu tích ngày càng mai một, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật dẫn đến các tài liệu, hiện vật, các vật dụng cũng được thay thế bằng các trang thiết bị hiện đại. Các kỷ vật dần bị  mất đi, các nhân chứng lịch sử tuổi cao đa số không còn, một số không còn minh mẫn, nên khó khăn trong việc khai thác thông tin và sưu tầm tài liệu, hiện vật. Bên cạnh đó, việc sưu tầm hiện vật dân tộc cũng gặp không ít khó khăn, do xu hướng giao lưu, tiếp biến văn hóa giữa các dân tộc, đặc biệt là nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn về việc bảo tồn và phát huy những hiện vật truyền thống (gốc) chưa đảm bảo, để biến dạng, rách nát, hư hỏng….Đa số các tài liệu, hiện vật gắn liền với đời sống sinh hoạt còn nguyên thường được các nhà sưu tập tư nhân sẵn kinh phí, và có nhu cầu sưu tầm săn lùng, vì thế cán bộ Bảo tàng rất  khó thuyết phục họ tặng hay nhượng lại cho bảo tàng.

Một số hình ảnh của chuyến khảo sát. Đoàn cán bộ làm việc với gia đình ông Phan Văn Thành, xóm Minh Tân, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Đoàn cán bộ làm việc với lãnh đạo xã Châu Nga,huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An trong quá trình tiến hành khảo sát, thu thập thông tin.

Đoàn cán bộ khảo sát tại gia đình ông Lương Văn Hóa, Bản Mưn, xã Châu Nga, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An

Đoàn cán bộ khảo sát tại gia đình bà Sầm Thị Bích, Bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An.

Đinh Thị Ánh Tuyết

PTP NCST – Bảo tàng Nghệ An