Khảo sát, sưu tầm tư liệu, hình ảnh tại Hà Nội

Ngày đăng: 21/06/2022 16:13

Thực hiện triển khai Đề án nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày hiện vật Bảo tàng Nghệ An giai đoạn 2019-2025;

Căn cứ Quyết định số 3776/QĐ- SVHTT, ngày 31/12/2021 của Giám đốc Sở VH&TT, về việc giao kế hoạch công tác năm 2022 cho Bảo tàng Nghệ An, trong đó có chỉ tiêu khảo sát sưu tầm và thu hồi tài liệu, hiện vật;

Phòng Nghiên cứu- sưu tầm, Bảo tàng Nghệ An đã tổ chức chuyến công tác sưu tầm tư liệu, hình ảnh tại Hà Nội từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 5 năm 2022 ở các cơ quan: Viện Khảo cổ học, Viện Nghiên cứu kinh thành, Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia.

Qua đợt khảo sát, sưu tầm cán bộ phòng đã  làm việc với lãnh đạo các Viện, các Trưởng phòng quản lý khoa học và tư liệu thư viện, phòng Nghiên cứu Nghệ Thuật Kiến trúc, phòng quản lý khoa học, phòng kỹ thuật khảo cổ, phòng khảo cổ học lịch sử, phòng Nghiên cứu sưu tầm. Tại các cơ quan cán bộ phòng đã tra cứu, tìm hồ sơ tư liệu và khai thác sưu tầm được bản scan file mềm gồm 256 trang báo cáo chính văn, các tư liệu liên quan, 710 trang scan các hình ảnh các cuộc khai quật, bản vẽ về di chỉ Tháp Nhạn ở xã Hồng Long, huyện Nam Đàn và di chỉ Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa (nay là thị xã Thái Hòa), huyện Nghĩa Đàn qua các đợt khai quật tại Viện khảo cổ học. Tìm và khai thác được bản mềm 01 báo cáo khai quật bản chính văn và phụ lục, 160 hình ảnh di vật, 240 ảnh di tích về Động Lỗ Ngồi và di tích Vua Mai Hắc Đế tại Viện nghiên cứu kinh thành. Tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc Gia học hỏi thêm các anh chị đồng nghiệp nghiệp vụ sưu tầm, cách bảo quản hiện vật sau khi đi sưu tầm về, tìm hiểu thêm về hiện vật trưng bày tại Bảo tàng.

Trước “cơn lốc” đô thị hóa và những tác động của cơ chế thị trường, tài liệu, hiện vật đang bị mai một rất nhanh, đó là chưa kể đến tình trạng “chảy máu cổ vật” diễn ra âm ỉ trong thời gian qua khiến công tác sưu tầm ngày càng khó khăn. Chính vì vậy nên công sưu tầm tài liệu, hiện vật luôn được Bảo tàng Nghệ An đặc biệt chú trọng nhằm bảo tồn, lưu giữ, bảo quản, phát huy giá trị làm phong phú thêm các bộ sưu tập, phục vụ trưng bày chuyên đề, bổ sung hiện vật cho hệ thống trưng bày thường trực cũng như nghiên cứu lịch sử – văn hóa địa phương.

Một số hình ảnh về chuyến công tác sưu tầm tư liệu, hình ảnh của cán bộ Bảo tàng Nghệ An những ngày tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội.

Đinh Thị Ánh Tuyết

Phó Trưởng Phòng Nghiên cứu – Sưu tầm